Sunday, November 1, 2015

ภาค2: Yellow Submarine สาขา Akihabara

และแล้วผมก็ได้มีโอกาสมาเหยียบ Yellow Submarine สาขาใหญ่ในเมืองสวรรค์ของชาวเนิร์ด Akihabara! แม้นจะอยู่สองชั้นสูงสุดของอาคารแต่ก็มีคนเล่นแน่นร้านตลอดวันหยุด! เราไปชมบรรยากาศกันเลย!


ชั้นแรก: CCG
ทั้ง Magic the Gathering, YUGIOH!, Vanguard และอีกมากมายหลายเกมภาษาญี่ปุ่นที่ผมไม่รู้จัก โขกกันสนั่นคุยกันเสียงดังระเบิดเถิดเทิง ในชั้นแรกนี้มีไม่ต่ำกว่าร้อยคนนั่งแน่นทุกโต๊ะ การ์ดทุกใบใส่ sleeve อย่างดี มีลูกเล่นด้านหลังและในร้านก็มีหลายแบบให้เลือกซื้อมากมาย


ชั้น 2: TRPG 
ที่นี่ขึ้นป้ายว่ามันคือ Tabletalk Roleplaying Game (เกมสวมบทบาทแบบคุยบนโต๊ะ)


หนังสือ TRPG มีตู้นึงเป็นภาษาอังกฤษ ทุกเล่มห่อพลาสติกและขึ้นป้ายเซลล์ 30% ทุกเล่ม เก่าแก่หลายสิบปีมากๆบางเล่ม เชื่อว่าคงหลงมาตั้งแต่ยุคบุกเบิกแต่ตอนนี้คนญี่ปุ่นเล่นกันแต่เกมญี่ปุ่นหรือที่แปลแล้วเท่านั้น เลหลังขายกันเลยทีเดียว
มี TRPG เยอะมากๆที่ออกมาขนาดเท่า light novel ราคาประมาณ 800 เยน กระดาษบางเบาสีน้ำตาล อย่างในรูปด้านบนนี้ก็คือ DOUBLE CROSS (DX) 3rd edition ที่พวกเราเล่นเล่ใแปลอังกฤษกันนั่นเอง! มิน่าฝรั่งถึงเรียกร้องให้ทำขนาดเท่าออริจินัล มันดูพกพาง่าย อ่านง่ายพลิกไวแบบนี้!


นี่เป็นอะไรที่โคตรๆๆน่าสนใจมากๆสำหรับผม มันคืออะคริลิคใสอย่างหนาที่สามารถใช้เป็นแผนที่ TRPG แบบพกพาได้ทันที จะวางไปบนภาพแผนที่หรือเขียนด้วยไวท์บอร์ดเลยก็ได้!อันดับหนึ่งของญี่ปุ่น Sword World 2.0 แต่พอคุยกับคนญี่ปุ่นเขากลับบอกว่ามันเบสิคเกินไป พวกเขามีเกมให้เลือกมากมาย SW เหมือนเป็นเกมพื้นฐาน มันคือ D&D เกมบุกเบิกวงการของพวกเขานั่นเอง นี่ก็ทำขนาด light novel เหมือนกัน ผมว่ามันน่าเล่นน่าจับดีนะ 55555+


Log Horizon เองก็เล่มเล็กแต่หนามากๆ ทุกวันนี้ผมก็ยังรอให้มันแปลอังกฤษอยู่ :)เสียดายว่าอ่านไม่ออก คนญี่ปุ่นผลิต TRPG จากมุมมองจินตนาการของพวกเขาออกมามากมาย กลิ่นอายเมะๆ มังงะๆที่พวกเราชื่นชอบนี่เพียบเป็นร้อยๆพันๆเล่มเลยทีเดียว!


มีหนังสืออิมพอทเทพๆวางแซมอยู่ตามชั้นด้วย


Shadowrun 4th edition มีหลายเล่มและห่อพลาสติกห้ามเปิด เกมนี้ Roll&Role ได้ลิขสิทธิ์แปลเป็นญี่ปุ่น ไปร้านไหนก็เจอ :)
ลูกเต๋าแยกขายเป็นลูกๆมากมายเป็นภูเขา และที่ผมประทัยใจมากๆคือ TRPG miniature ปั้นมือดินญี่ปุ่น ขายแพงหูฉีกที่ 1,500 เยน!!!Sword World 2.0 Starter Set วางจัดแสดงไว้ในตู้กระจก ทำออกมาดีมากๆๆๆๆ ดูน่าเล่นแบบสุดๆ!!!! นี่ถ้าอ่านออกผมสอยแน่ๆ


นอกจาก TRPG ก็มีบอร์ดเกมอยู่มากมายและมี miniatures war games เช่น Bolt Action และ Warhammer ด้วย!

หวังว่าจะชอบกันนะครับ รายงานพิเศษจากประเทศญี่ปุ่น ;)

2 comments: