Splendor: คมเฉือนคมกิลด์พ่อค้ายุค Renaissance!!!!


เปิดกล่องมาป้าบ โอ้โห สัมผัสของตัวหมากที่ใช้ในเกม นี่มันวัสดุอย่างดี ไอ้ playmat พิเศษสามารถสั่งซื้อแยกได้นั่นมันอะไรกัน ภาพอาร์ตบนการ์ดแต่ละใบ กฎการเล่น ความหรูหราที่เรียบง่ายเหมือนตัวเราเป็นพ่อค้าอ้วนๆนั่งกินลูกองุ่นคอยสั่งงานลูกน้องน้ำลายกระเด็นไปโดนน่องไก่บนโต๊ะนี่มันอะไรกัน มาๆ ต้องโขกกันหน่อย ยินดีต้อนรับสู่ Splendor เกมค้าเพชร ร ร ร ร ร ร ร ร ร ร (กรุณาทำเสียงก้องกังวาลแบบมีเอคโค่วเพื่อเพิ่มอรรถรสคำแปลชื่อเกมเวอร์ชั่นภาษาไทยอันสุดแกร่ง)!!!!! 

นี่คือยุค Renaissance หลังช่วงศตวรรษที่ 14 อันแสนวิจิตร พวกคุณคือสมาชิกกิลด์พ่อค้าที่กำลังก่อร่างสร้างอาณาจักรการค้าของตนเอง คุณจะเริ่มต้นจากการลงทุนซื้อกองคาราวาน ขุดเหมืองเล็กๆ สุดท้ายถ้าคุณเดินเกมอย่างถูกต้อง คุณก็จะมีเงินทุนไปซื้อเรือสำเภา ส่งนักสำรวจออกไปท่องโลก และได้รับการสนับสนุนจากเหล่าผู้มีอิทธิพลแห่งยุค ไม่ว่าจะเป็นกษัตริย์ François the 1st ของฝรั่งเศส, ราชินี Anne of Britain, หรือสุดยอดในใจผมที่เปิดกล่องมาแล้วผมกรี๊ด Henry the VIII ผู้โหดสัด (ใครอยากรู้เขาเป็นใครก็เชิญไปกูเกิ้ลเอาเองนะครับ) 


อธิบายตัวเกมง่ายๆเลย ตัวเลขซ้ายบนของการ์ดแต่ละใบ นั่นคืออิทธิพลของคุณในวงการพ่อค้า ใครมีคะแนนอิทธิพลครบ 15 แต้มก่อน ผู้เล่นคนอื่นๆจะสามารถทำแอคชั่นได้อีก 1 เทิร์น ก่อนเกมจะจบลง และใครมีแต้มเยอะที่สุดคือผู้ชนะ! 

กองเพชรพลอยด้านล่างนั่นคือทรัพยากรของคุณ ซึ่งแสดงออกมาในรูปแบบเพชรพลอยสีสันต่างๆ (หมากสวยโคตรรรร จับแล้วไฮโซโคตรๆๆๆๆ) ในแต่ละเทิร์น คุณจะสามารถหยิบมันมาได้จำนวนหนึ่ง (อธิบายในเสต๊ปการเล่นด้านล่าง) 

กองไพ่สามระดับก็คือโอกาสในการลงทุนเพื่อเพิ่มคะแนน Prestige ซ้ายบนของไพ่คือคะแนน Prestige ที่จะได้รับ ขวาบนของไพ่คือทรัพยากรที่จะได้มาโดยถาวร สามารถเอาไปใช้จ่ายในเทิร์นต่อไปได้ทันที ซ้ายล่างคือราคาที่เราจะต้องลงทุนเพื่อให้ได้การ์ดใบนี้มา! โดยจะแบ่งสามระดับคือ
  • เขียวล่างสุด บางอย่างก็ได้มาฟรีๆ บางอย่างก็ต้องลงทุนลงแรงเล็กๆน้อยๆถึงจะได้มา 
  • เหลือง ยากขึ้นมาหน่อย ถ้าลงทุนทำสิ่งต่างๆเหล่านี้ คุณก็จะเริ่มมีอิทธิพลขึ้นมาบ้างแล้ว
  • ฟ้า นี่คือโหดสุดๆ เป็นการลงทุนระยะยาวที่มีค่าใช้จ่ายสูง และถ้าโดนชิงตัดหน้าจะเซ็งเป็ดกัดหมอนก่นด่าทุ่มโต๊ะอย่างที่สุด!! 
บุคคลสำคัญโบนัส ที่แถวบนสุดก็คือบุคคลสำคัญแห่งยุค Renaissance ซึ่งถ้าคุณมีทรัพยากรถาวรมากพอในระดับบนการ์ดของพวกเขาได้ก่อนคู่แข่ง เขาก็จะมาสนับสนุน อยู่กับคุณ และทำให้คุณมีอิทธิพลเพิ่มมากขึ้น!!!!
หึหึหึหึหึ ช่างไฮโซจริงๆ
ทุกๆเทิร์นผู้เล่นแต่ละคนจะทำแอคชั่นได้ 1 อย่างดังนี้:
  1. หยิบทรัพยากร (อัญมณีเพชรพลอยสีต่างๆ) ถ้าเป็นสีเดียวกันหยิบได้ 2 อัน ถ้าเป็นคนละสีทั้งหมด จะหยิบได้ 3 อัน ถ้ากองไหนเหลือ 4 ชิ้นหรือต่ำกว่า คุณจะไม่สามารถหยิบ 2 อันในสีเดียวกันนั้นได้
  2. ลงทุน ด้วยการนำเพชรพลอยที่มีไปจ่ายซื้อการ์ด 1 ใบจากแถวไหนก็ได้มา เมื่อซื้อมาแล้ว การ์ดใบใหม่ก็จะเปิดขึ้นมาจากกองทางซ้าย เติมให้แถวเต็มอยู่เสมอ
  3. กั๊กคู่แข่ง (เลว) ด้วยการหยิบหมากทองคำ Joker ทางซ้ายบนของกระดาน แล้วเลือกไพ่ใบไหนก็ได้หนึ่งใบออกจากกองกลาง ไปคว่ำไว้หน้าผู้เล่นคนนั้นๆ จากนี้ไป คุณได้กั๊กไพ่ใบนี้ไว้แล้ว และมีแต่คุณเท่านั้นที่จะซื้อมันได้ในอนาคต แถมคุณยังได้หมาก Joker ทองคำที่สามารถเอาไปจ่ายใช้แทนเพชรพลอยสีอะไรก็ได้ในอนาคตอีกด้วย!!!!


ถ้าหยิบเพชรพลอยหลายสี จะหยิบได้ทีละ 3! (โอ้ววว หมากมันถือแล้วฟินมือ มันมีน้ำหนัก มันไฮโซ เราชอบมากๆ ถูๆๆๆ)


หรือจะเลือกหยิบสีเดียวกันก็ได้ แต่จะได้แค่ 2 ชิ้นเท่านั้น และถ้าในกองเหลือ 4 ชิ้นหรือต่ำกว่าก็จะไม่สามารถทำได้อีกด้วย (เหมือนเป็นกฎการตลาด ต้องแฟร์ๆกับคนอื่น)


วางแผนไว้ว่าคุณจะซื้อการ์ด (ลงทุน) ใบไหนเพื่อหวังจะได้แต้ม หรือหวังจะได้ทรัพยากรถาวร (มุมขวาบนของการ์ด) แล้วก็เริ่มสะสมเพชรพลอยเพื่อไปซื้อมันในเทิร์นหน้า!


1xDiamond! 2xSapphire! 1xEmerald!, 1xRuby! ถ้าไม่โดนคู่แข่งชิงตัดหน้าไปซะก่อน เหมืองที่สามารถผลิต 1xOnyx นี้ได้ก็จะเป็นของเรา!!!!


เล่นเกมแรกก็จะสามารถจับจังหวะเกมได้ทันที ลงทุนทำเหมืองต่างๆเพื่อให้ได้มาซึ่งทรัพยากรเพชรพลอยอันมีค่าเพื่อเอาไปลงทุนเพิ่มแต้ม Prestige ให้ไวและสูงกว่าคู่แข่ง!!!!


เมื่อแห่กันทำเหมือง ไม่นานก็จะหมดที่ทำกิน แถวหนึ่งหมดแล้ว แถวสองกับชั้นบนสุดนั่นคือการลงทุนที่ต้องจ่ายมากมายมหาศาล จะโดนตัดหน้ามั้ย!? ทำแล้วจะคุ้มมั้ย!? คู่แข่งมันเล็งอะไรอยู่ หรือกูจะกั๊กมันก่อนดี!?


ถ้ากูไม่ได้ มึงก็ต้องไม่ได้เหมือนกัน! ทำแอคชั่นเอาหมากทองคำ Joker ไปกั๊กการ์ดเอาไว้ซะเลย!


เมื่อถึงช่วงสุดท้ายของเกม แต่ละคนก็จะแย่งชิงเหล่าผู้มีอิทธิพลแห่งยุคไปเข้าข้างตน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณอยากได้ Henry the VIII ผู้โหดสัดก็จงสะสมให้ได้ 4xOnyx และ 4xRuby (ไม่ต้องซื้อด้วยนะ แค่มีครบ เขาก็จะไปอยู่กับคุณเลย!!!!)


ดูมุมไพ่ซ้ายบน เมื่อครบ 15 Prestige แล้วคุณก็ประกาศปิดเกม คู่แข่งคนอื่นๆจะได้ทำแอคชั่นอีกคนละ 1 เทิร์น สุดท้ายถ้าใครแต้มสูงสุดก็คือผู้ชนะ คุณคือพ่อค้าผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งยุค Renaissance!!!! หาเพื่อนชิวเพื่อนคุยเรื่อง Tabletop Games ทุกชนิด
https://www.facebook.com/groups/TabletopThailandGroup